Nguyên nhân máy tính bị đơ

1315 lượt xem

Cách để nhận biết máy tính nhà bạn đang gặp những sự cố gì, cần phải khắc phục những lỗi gì để máy tính của bạn trở lại trạng thái sử dụng bình thường. Nguyên nhân máy tính bị đơ là vấn đề được rất nhiều quan tâm đến và tìm cách để tự có thể khắc phục sự cố tại nhà.

Bạn đang sử dụng máy tính bỗng dưng xuất hiện tình trạng bị đơ lag, không di chuyển, thao tác được trên windows ? bạn đang không biết máy tính nhà mình đang gặp tình trạng gì và khắc phục lỗi này như thế nào.

Nguyên nhân máy tính bị đơ | không sử dụng được các phần mềm ứng dụng

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nhiều cách để nhận biết máy tính nhà mình đang sử dụng tại sao lại đứng hình hoặc load mãi một chương trình mà không được. Bạn đang lăn tăn không biết lỗi này này là từ đâu mà ra,  có phải do máy mình đang sử dụng đã quá lâu rồi hoặc có thể do lưu quá nhiều file dữ liệu nên máy tính xuất hiện những tình trạng bị giật, đơ, lag….Nguyên nhân máy tính bị đơ

Nguyên nhân từ phần mềm khiến máy tính bị treo

Máy tính bị nhiễm Virus

Đây là một trong những nguyên nhân rất hay xảy ra, máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ gây ra lỗi các tập tin, bộ nhớ tạm hay RAM bị đầy một cách bất thường, hệ điều hành bị lỗi,….. dẫn đến máy bị chậm hay bị treo máy.

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn cần phải diệt virus cho máy tính bằng các phần mềm diệt virus AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus,…hoặc nếu không sử dụng phần mềm diệt virus thì bạn hãy cài lại hệ điều hành của máy tính.

Do phần mềm trong máy tính gây ra

Nguyên nhân có thể xuất phát từ một phần mềm nào đó quá nặng gây ra ngốn RAM và CPU. Lên làm cho CPU không kịp xử lý các chương trình khác nữa, dẫn đến bị lỗi và Nguyên nhân máy tính bị đơ

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Delete để vào Task Manager

Trong Task Manager > chọn Processes, tiếp theo bạn ấn chuột vào CPU lúc này các chương trình gây ngốn CPU nhất sẽ được sắp sếp theo chiều từ trên xuống. Những chương trình đầu tiên chính là nguyên nhân gây ra máy bị chậm hay bị treo. Bạn hãy chọn vào chương trình đó rồi > end task để tắt chương trình đó.

Trong Task Manager > chọn Processes, tiếp theo bạn ấn chuột vào Memory các chương trình gây ngốn RAM nhất cũng sẽ được sắp xếp từ trên xuống dưới. Bạn hãy chọn những chương trình đầu tiên rồi > end tast

Trường hợp mà chuột cũng bị treo thì bạn hãy xử dụng các phím điều hướng và phím Enter trên bàn phím. (Nguyên nhân máy tính bị đơ)

Nếu sử dụng hai cách trên mà không được, thì có thể máy bị treo (đơ) là do lỗi phần cứng của máy

Trường hợp lỗi RAM 

Lỗi RAM như lỏng RAM cũng rất hay dẫn đến máy tính bị treo. Để kiểm tra xem RAM có bị lỗi gì không, bạn có thể sử dụng phần mềm Memtest86 để kiểm tra.

Nếu RAM của bạn bị hỏng thì cách tốt nhất bạn nên thay RAM mới. Còn nếu RAM vẫn còn hoạt động bình thường thì có thể do bị lỏng RAM hoặc do bị dính bám bụi nên chân tiếp xúc của RAM kém.

Để vệ sinh và cắm lại RAM trên máy tính bạn cần thực hiện như sau:

Đối với máy tính để bàn, Để an toàn bạn hãy tắt và rút phích cắm điện của case máy tính trước, tiếp theo bạn hãy mở vỏ của case ra. Bạn sẽ thấy có 1 hoặc 2 thanh RAM màu xanh lá cây được cắm ở khe cắm RAM. Bạn hãy để lẫy khóa ở hai bên rồi rút thanh RAM lên. Sau đó vệ sinh sạch bụi bẩn bám ở chân RAM và ở khe cắm RAM. Tiếp đó cắm thanh RAM lại, trên khe cắm sẽ có gờ cố định, nên bạn hãy cắm sao cho khớp với gờ. Hãy đặt RAM sao cho khe khuyết trên chân RAM trùng với khe RAM trên main, cuối cùng đóng lẫy lại.

Đối với laptop thì vị trí của RAM thường ở sau nắp đậy có nhãn dán. Bạn hãy vặn chốt để mở lắp đậy ra, sau đó kéo và giữ lẫy kẹp RAM rồi kéo RAM về phía bạn một góc 45 độ và đẩy RAM ra khỏi khe cắm. Tiếp đó, Cắm RAM vào khe một góc 45 độ, xoay nhẹ nhàng cho đến khi lẫy kẹp chặt RAM.

Lỗi vi xử lý CPU

Nguyên nhân có thể do CPU bị lỗi trong quá trình hoạt động. Do có quá nhiều chương trình được bật cùng một lúc dẫn đến CPU không kịp xử lý và bị lỗi gây ra treo máy. Hoặc có thể do bộ phận làm mát CPU bị gặp vấn đề dẫn đến CPU bị quá nóng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn cần tắt vợi các chương trình không cần thiết đi để giảm tải cho CPU. Đồng thời kiểm tra làm sạch quạt tản nhiệt cho CPU và thay lớp keo tản nhiệt để khắc phục Nguyên nhân máy tính bị đơ

Lỗi card màn hình máy tính 

Khi bạn khởi đầu các chương trình đồ họa, hay các game nặng nên bị treo máy. Thì nguyên nhân rất có thể là do card màn hình bị hỏng, bị lỏng hay tiếp xúc kém.

Bạn hãy kiểm tra nếu card bị hỏng thì bạn cần thay card mới. Còn nếu bị lỏng bạn hãy tháo card ra vệ sinh sạch sẽ chân card và khe cắm card sau đó cắm lại.

Để tháo card trên case máy tính bạn làm như sau:

Hãy vặn ốc vít và đẩy các chốt phía sau để tháo card màn hình. Tiếp đó hãy cắm thẳng card vào khe cắm cho khớp và xoáy ốc vít lại.

Do quá nhiệt dẫn đến máy bị treo

Máy tính có nhiệt độ quá cao dẫn đến máy bị treo, điều này thường do quạt tản nhiệt cho máy không hoạt động. Vì vậy để chắc chắn thì bạn hãy kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem còn hoạt động hay không, hay còn hoạt động nhưng cánh quạt yếu cũng có thể dẫn đến Nguyên nhân máy tính bị đơ

Bạn hãy tháo cánh quạt ra và vệ sinh nếu bụi bẩn bám vào cánh quạt sau đó lắp lại. Nếu quạt chạy bình thường thì ok. Còn nếu không chạy thì bộ phận của quạt bị gặp vấn đề, bạn cần mang đến các trung tâm để được sửa chữa và thay thế.

Nguyên nhân do nguồn điện

Nguồn điện không ổn định, chợp chờn không cung cấp đủ điện cho máy tính. Dẫn đến máy tính bị treo hay ngừng hoạt động.

Vì vậy bạn cần luôn đảm bảo nguồn điện máy tính được ổn định. Cần có các thiết bị hỗ trợ ổn định điện áp, để tránh gây ra hiện tượng tăng sụt áp gây sốc điện. Nhẹ thì làm máy tính bị treo, còn nặng thì bạn có thể phải mua một chiếc máy tính khác.

Tham khảo thêm:

Sửa máy tính tại nhà 

Cài windows giá rẻ

Đổ mực máy in tại Hà Nội

5/5 - (38 bình chọn)