Máy tính không khởi động hướng dẫn khắc phục

1257 lượt xem

Nếu máy tính của bạn không khởi động, đừng hoảng sợ (chưa). Dưới đây là một số bước khắc phục sự cố cần thực hiện khi máy tính của bạn không thể khởi động đúng cách.

Bạn ngồi vào máy tính, nhấn nút nguồn giống như bạn làm hàng ngày và … không có gì xảy ra. Có thể máy tính hoàn toàn không bật, có thể bật nguồn nhưng tắt ngay hoặc có thể màn hình xanh. Dù vấn đề của bạn là gì, đây là một số bước khắc phục sự cố cần thực hiện khi máy tính của bạn không khởi động chính xác.

Cung cấp thêm sức mạnh

Nếu máy tính của bạn hoàn toàn không bật — không có quạt nào đang chạy, không có đèn nào nhấp nháy và không có gì xuất hiện trên màn hình — thì có thể bạn đã gặp sự cố về nguồn.

Rút phích cắm máy tính của bạn và cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường mà bạn biết là đang hoạt động, thay vì dải điện hoặc pin dự phòng có thể bị hỏng. Đảm bảo đã bật công tắc nguồn ở mặt sau của nguồn điện và nếu ổ cắm được kết nối với công tắc đèn, hãy đảm bảo công tắc đó cũng được bật.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng bộ sạc của bạn được cắm đúng cách và đúng cổng — nếu sạc qua USB-C , chỉ một số cổng USB thực sự có thể cung cấp năng lượng. Nguồn điện bị hỏng thường có thể gây ra sự cố khởi động, ngay cả khi quạt và đèn bật. Vì vậy, nếu các bước khắc phục sự cố trong hướng dẫn này không thành công, có thể đã đến lúc bạn phải thay thế bộ nguồn của mình.

Kiểm tra màn hình của bạn

Nếu máy tính có vẻ như đang bật nhưng bạn không thấy gì trên màn hình, có thể máy tính đang khởi động và màn hình không hiển thị hình ảnh . Kiểm tra để đảm bảo rằng màn hình của bạn đã được cắm vào (một lần nữa, hãy thử một ổ cắm trên tường thay vì một dải nguồn), đã bật và đặt thành đầu vào phù hợp bằng các nút ở bên cạnh hoặc dưới cùng. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo cáp kết nối màn hình với PC không bị lỏng.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy đảm bảo độ sáng được bật lên. Tôi đã có nhiều người yêu cầu tôi trợ giúp với một máy tính không khởi động được, chỉ phát hiện ra rằng độ sáng đã giảm hết mức gây ra màn hình đen.

Nếu các bản sửa lỗi này không hữu ích, hãy thử cắm PC của bạn vào một màn hình khác nếu bạn có — hoặc thậm chí là TV — và xem liệu Windows có hiển thị ở đó hay không. Nếu đúng như vậy, màn hình của bạn có thể đã chết và bạn cần phải mua một cái mới .

Lắng nghe thông điệp với tiếng bíp

Không, không phải trên máy trả lời tự động của bạn. Khi máy tính của bạn khởi động, nó có thể phát ra âm thanh bíp — thường chỉ một tiếng bíp có nghĩa là mọi thứ đều A-ổn. Nhưng nếu máy tính gặp sự cố khi khởi động, nó có thể phát ra một loạt tiếng bíp (giống như mã Morse) cho bạn biết điều gì không ổn.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho PC của bạn (hoặc bo mạch chủ của PC , nếu bạn tự chế tạo) và tìm hiểu ý nghĩa của tiếng bíp. Nếu không có sách hướng dẫn, bạn có thể tìm thấy nó trên trang web của nhà sản xuất.

Nếu máy tính của bạn không phát ra tiếng bíp nào, bạn có thể đã gặp may — mặc dù một số máy tính để bàn có thể có tiêu đề trên bo mạch chủ, nơi bạn có thể lắp loa rẻ tiền hoặc thậm chí có thể có màn hình kỹ thuật số với mã số tương ứng với một thông báo lỗi.

Rút phích cắm các thiết bị USB không cần thiết

Trước khi tiếp tục, hãy rút mọi thứ thừa ra khỏi máy tính của bạn — webcam, ổ cứng ngoài, tai nghe USB. Hãy thử khởi động chỉ với bàn phím và chuột (hoặc thậm chí không có bàn phím và chuột, nếu gặp khó khăn) để xem liệu một trong các thiết bị USB của bạn có gây ra xung đột hay không.

Xem Thêm: Tự sửa máy in tại nhà – Thay trống máy in  – Đổ mực máy in brother – Máy in brother báo lỗi Unable – deep sleep trên máy in brother  – DỊCH VỤ SỬA LAPTOP TẠI NHÀ – sửa máy tính tại Ciputra – Đổ mực máy in màu  – Cài win tại nhà Hà Nội – cứu dữ liệu máy tính

Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể không phải là chính thiết bị mà là cổng trên máy tính của bạn. Tôi đã sở hữu một chiếc PC không thể vào Windows nếu có thứ gì đó được cắm vào cổng USB phía trước — sau khi khởi động, các cổng sẽ hoạt động tốt, nhưng nó cần phải trống trong quá trình khởi động. Bạn có thể loại bỏ càng nhiều biến thì càng tốt.

Gắn lại phần cứng bên trong

Có khả năng một thành phần máy tính của bạn đã bị lỏng bên trong vỏ, đặc biệt nếu gần đây nó đã được vận chuyển đến một nơi nào đó hoặc nếu bạn đang làm việc bên trong nó.

Nếu bạn thấy thoải mái khi mở máy tính của mình lên, hãy tháo bảng điều khiển bên cạnh và đảm bảo rằng các thành phần được đặt đúng vị trí trong các ổ cắm tương ứng của chúng. Điều đó bao gồm RAM , card đồ họa , cáp bo mạch chủ và tản nhiệt CPU. Loại bỏ chúng hoàn toàn, sau đó cắm lại chúng, đảm bảo chúng nhấp vào tất cả các cách.

Bạn cũng có thể thử khởi động mà không cần phần cứng nhất định, chẳng hạn như cạc đồ họa hoặc một trong các thanh RAM, trong trường hợp chúng bị lỗi. (Và nếu nó không hoạt động với một thanh RAM, hãy thử thanh RAM khác.)

Khám phá BIOS

Nếu máy tính của bạn bật và bạn thấy màn hình ĐĂNG nhưng không thể khởi động vào Windows, một số cài đặt nhất định có thể đang gây ra sự cố. Ví dụ: nếu bạn gặp lỗi cho biết máy tính của bạn không thể tìm thấy hệ điều hành có khả năng khởi động, có thể BIOS của bạn được đặt để khởi động từ ổ đĩa sai. Hoặc có thể cài đặt ép xung của bạn đang khiến máy tính bị màn hình xanh ngay lập tức.

Vào BIOS của bạn khi màn hình POST xuất hiện, thường bằng cách nhấn Delete, F2 hoặc một số phím khác để vào thiết lập. Nếu gần đây bạn đã chỉnh sửa bất kỳ cài đặt nào trong số này, hãy thử thay đổi lại chúng. Đảm bảo rằng Thứ tự khởi động của bạn được đặt thành ổ cứng chính xác, RAM của bạn được nhận dạng và CPU của bạn không quá nóng (nếu nhiệt độ trên 90 độ C trong BIOS, chắc chắn có điều gì đó không ổn). Bạn cũng có thể tắt tính năng Khởi động nhanh, trong trường hợp Windows Update gần đây xung đột với nó.

Nếu vẫn thất bại, hãy thử đặt lại cài đặt BIOS của bạn trên toàn bộ bảng bằng cách sử dụng tùy chọn Tải về Mặc định được Tối ưu hóa. Chỉ cần đảm bảo chụp một vài bức ảnh về cài đặt BIOS của bạn để bạn có thể khôi phục chúng nếu điều đó không hoạt động.

Quét vi rút bằng đĩa CD trực tiếp

Có thể bạn có một số phần mềm độc hại khó chịu ngăn máy tính của bạn khởi động. Nhưng với môi trường trực tiếp như Hiren’s Boot CD , bạn có thể khởi động máy tính từ ổ CD hoặc USB và quét ổ cứng để tìm phần mềm độc hại mà không cần khởi động vào Windows.

Tải xuống ảnh ISO từ trang này và làm theo hướng dẫn để “ghi” nó vào ổ đĩa flash USB. Khởi động lại máy tính của bạn và truy cập menu Khởi động — thường bằng cách nhấn F11, F12 hoặc một số phím khác được xác định khi khởi động. Chọn ổ USB của bạn từ menu khởi động và nó sẽ khởi động vào môi trường sống của Hiren.

Từ đó, bạn có thể truy cập Tiện ích> Bảo mật và chạy quét vi-rút bằng ESET và quét phần mềm độc hại bằng Malwarebytes . Nếu một trong hai chương trình tìm thấy bất cứ điều gì, nó sẽ cho bạn biết và cố gắng sửa lỗi, hy vọng sẽ cho phép bạn khởi động lại vào Windows.

Khởi động vào Chế độ An toàn

Nếu bạn nhận được Màn hình xanh chết chóc khi khởi động, đó có thể là kết quả của một ứng dụng xấu, sự cố trình điều khiển hoặc lỗi phần cứng khác gây ra sự cố khi khởi động. Nếu bạn có thể, hãy Google mã dừng xuất hiện và xem nó có cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin chi tiết nào về điều gì sai không.

Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ phải khởi động vào Chế độ an toàn để khắc phục sự cố. Đây từng là một quá trình dễ dàng trong Windows 7, vì tất cả những gì bạn phải làm là nhấn F8 khi khởi động. Nó đã trở nên phức tạp hơn nhiều trong các phiên bản Windows sau này, nhưng thường nếu bạn làm gián đoạn quá trình khởi động ba lần — giả sử, bằng cách nhấn nút đặt lại khi Windows cố gắng khởi động — nó sẽ đưa bạn đến màn hình Sửa chữa Tự động, nơi bạn có thể nhấp vào Tùy chọn nâng cao.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ổ cài đặt Windows bằng PC của bạn bè và khởi động trực tiếp từ đó, chọn ngôn ngữ của bạn và chọn Repair Your Computer khi được cung cấp tùy chọn. Một trong hai phương pháp này cuối cùng sẽ đưa bạn đến màn hình Chọn một tùy chọn, nơi bạn có thể nhấp vào Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động và khởi động lại máy tính. (Nếu bạn không thấy tùy chọn Cài đặt Khởi động, bạn có thể cần phải nhấp vào “Xem thêm Tùy chọn Khôi phục” ở phía dưới cùng.)

Sau đó, máy tính của bạn sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn khởi động vào Chế độ An toàn, Chế độ An toàn với Mạng hoặc Chế độ An toàn với Dấu nhắc Lệnh. Bạn có thể thử bất kỳ chế độ nào trong số này, mặc dù Chế độ an toàn tối thiểu nhất có lẽ là cách tốt nhất của bạn, trừ khi bạn cần truy cập internet (trong trường hợp đó, hãy chọn Chế độ an toàn với mạng). Thao tác này sẽ tải Windows chỉ với các trình điều khiển và dịch vụ quan trọng nhất đang chạy.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, hãy thử gỡ cài đặt trình điều khiển của nó khỏi Chế độ an toàn. Nếu bạn nghĩ rằng một ứng dụng mới có thể là nguyên nhân, hãy loại bỏ điều đó. BlueScreenView có thể giúp bạn xem lại màn hình xanh chết chóc gần đây nhất của mình để xem tệp đã gây ra sự cố hoặc bất kỳ chuỗi và mã kiểm tra lỗi nào đối với Google.

Bạn thậm chí có thể thử chạy Khôi phục Hệ thống để thử và đưa PC của bạn trở lại cấu hình hoạt động đã biết gần đây nhất. Khởi động lại PC bình thường để xem nó có khắc phục được sự cố hay không. Nếu không, bạn có thể vào lại Chế độ an toàn hoặc thử chuyển sang một trong các bước khắc phục sự cố tiếp theo trong hướng dẫn này.

Quay lại bản cập nhật Windows có vấn đề

Nếu gần đây bạn đã cài đặt Windows Update — hoặc bạn cho rằng Windows có thể đã làm như vậy trong nền mà bạn không nhận ra — thì có thể đã gây ra xung đột khiến máy tính của bạn không thể hoạt động được. Thật khó chịu, nhưng may mắn thay, Windows cung cấp tùy chọn quay trở lại phiên bản trước , ngay cả khi bạn không thể truy cập vào chính Windows.

Quay lại trình đơn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao theo hướng dẫn ở trên, sau đó chọn Gỡ cài đặt bản cập nhật. Thử gỡ cài đặt Bản cập nhật chất lượng mới nhất hoặc — nếu gần đây bạn đã cố gắng nâng cấp lên phiên bản chính mới của Windows 10 — hãy gỡ cài đặt Bản cập nhật tính năng mới nhất. Nếu bạn may mắn, điều này có thể giúp bạn quay trở lại Windows, tại thời điểm đó, bạn có thể trì hoãn các bản cập nhật Windows cho đến khi các lỗi được khắc phục.

máy tính không khởi động

Kiểm tra ổ cứng của bạn xem có bị hỏng không

Có thể một số dữ liệu trên ổ đĩa bị hỏng, ngăn Windows khởi động đúng cách. Rất may, Microsoft có một số công cụ có thể cố gắng khắc phục sự cố.

Đi tới trình đơn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao như được mô tả ở trên và chọn Dấu nhắc lệnh. Loại sfc / scannow và nhấn Enter. Windows sẽ kiểm tra ổ đĩa của bạn xem có bị hỏng không và cố gắng sửa chữa bất kỳ sự cố nào.

Bạn cũng có thể thử lệnh chkdsk C: / r , lệnh này sẽ thực hiện tìm kiếm rộng hơn đối với lỗi tệp và các thành phần xấu. (Nếu bạn có nhiều ổ đĩa, bạn có thể muốn chạy wmic logicdisk lấy tên ổ , đặt tên và thay thế ký tự ổ đĩa bằng tên chính xác từ danh sách kết quả.)

máy tính không khởi động

Sửa chữa một bộ nạp khởi động bị hỏng

Đôi khi quá trình cài đặt Windows của bạn vẫn ổn, nhưng bộ nạp khởi động — dữ liệu chi phối quá trình khởi động của Windows — bị hỏng. Điều này thường xảy ra nếu bạn sao chép ổ cứng của mình không đúng cách, trong trường hợp đó, bạn có thể thử lại quá trình sao chép, đảm bảo sao chép toàn bộ ổ đĩa, không chỉ phân vùng nơi Windows cư trú.

Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn cố gắng khởi động kép Linux hoặc tạo phân vùng ổ đĩa mới và làm rối tung thứ gì đó trên đường đi. Bạn sẽ thường xuyên nhận được thông báo “Lỗi khi tải hệ điều hành”, “Bảng phân vùng không hợp lệ”, “FATA: Không tìm thấy phương tiện có thể khởi động! Hệ thống tạm dừng, ”hoặc một cái gì đó tương tự.

Nếu bạn có một bản sao lưu tốt, bạn có thể thử sửa bộ nạp khởi động bằng các công cụ có sẵn của Windows, đi tới Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao như mô tả ở trên, sau đó chọn Khởi động sửa chữa. Tôi sẽ không thử các bước này trừ khi bạn đã sao lưu các tệp của mình, vì việc xáo trộn các phân vùng luôn có thể có nguy cơ mất dữ liệu. Bạn cũng có thể chạy Command Prompt từ menu này và thử chạy một trong các lệnh sau:

bootrec / fixmbr bootrec / fixboot bootrec / Buildbcd

Nếu cách đó không hiệu quả, việc sửa chữa bộ nạp khởi động của bạn có thể phức tạp hơn do các bộ nạp khởi động EFI mới hơn— bạn có thể xem hướng dẫn cách thực hiện tại đây — nhưng cài đặt lại Windows từ đầu và khôi phục từ bản sao lưu của bạn có thể dễ dàng và nhanh hơn.

máy tính không khởi động

Kiểm tra ổ đĩa trong một máy tính khác và cầu nguyện

Nếu vẫn thất bại và bạn không có bản sao lưu, hãy lấy ổ cứng ra khỏi máy tính, kết nối nó với bộ điều hợp USB , đế cắm hoặc vỏ và cắm nó vào một PC khác đang hoạt động. (Hoặc, nếu bạn không có PC khác, hãy thử khởi động từ Linux Live CD trên máy hiện tại của bạn.) Miễn là ổ đĩa vẫn hoạt động — một “if” lớn — ít nhất bạn sẽ có thể sao chép chúng vào ổ đĩa ngoài để bảo quản an toàn trước khi bạn cài đặt lại Windows hoặc gửi PC đến để sửa chữa.

Khu VựcĐịa ChỉLiên HệLink web
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Hà Đông.Số 110 Trần Phú Hà Đông, Hà Nội. Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Bắc Từ LiêmSố 5 Đường Mỹ Đình, Nam Từ Niêm Hà Nội Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Nam Từ LiêmSố 11 Ngách 397/2 Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Cầu Giấy 135 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Thanh Xuân.9 Ngõ 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Tp Hà Nội Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Đống Đa3 Đặng Trần Côn, Quốc Tử Giám, Đống Đa Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Hoàn Kiếm5 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quân Tây Hồ 416 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Ba ĐìnhSố 11 Đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
5/5 - (15 bình chọn)