Hướng dẫn thay mực máy in

1705 lượt xem

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy in cao tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi máy in hết mực, do khu vực bạn đang công tác khá lá phức tạp không có đơn vị nào làm việc đổ mực nên không đang lo lắng không biết làm sao để nạp được máy in. Vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ Hướng dẫn thay mực máy in cho các bạn cách có thể tự mình nạp, bơm mực máy in đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn thay mực máy in

Hiện nay máy in được sử dụng rộng rãi và phổ biến vì sự thuận tiện mà nó đem lại trong in ấn văn phòng cũng như gia đình. Nhằm đáp ứng nhu cầu cũng, sự trải nghiệm cũng như tiết kiệm chi phí mà hôm nay Tiến Phát sẽ Hướng dẫn thay mực máy in thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thay mực máy in | Đổ mực máy in tại nhà nhanh chóng

Trước khi nạp mực, các bạn cần kiểm tra cấu tạo cũng như loại cartridge để có cách tháo hộp mực hợp lý và ở đây Sửachữamáytính24.com sẽ hướng dẫn qua ví dụ là hộp mực máy in Canon 2900 với cartridge 12A. (Hướng dẫn thay mực máy in)

Hướng dẫn thay mực máy in

Giới thiệu về hộp mực máy in canon 2900 (Cartridge 12A)

Toner Cartridge còn gọi là hộp mực. Với dòng máy in laserjet thì hộp mực bao gồm nhiều bộ phận chính cấu thành nên : Drum(Trống), mực, gạt (gạt lớn + gạt nhỏ), cây từ (thỏi nam châm), cây sạc (cây cao su)… Đây là mĩnh linh kiện sẽ bị hao mòn theo số trang in.

Hướng dẫn thay mực máy in

Về hộp mực, nói chung là không quá phức tạp, bạn chỉ cần quan sát và để ý một chút là có thể nắm cơ bản về nguyên lý và cấu tạo cuả nó.Cách nạp mực(thay,bơm,đổ mực) máy in canon 2900, dễ thực hiện nhất

Cách nạp mực máy in canon 2900 đơn giản, thao tác đơn giản

Để có thể thực hiện được việc đổ mực cartridge của máy in này trước hết chúng ta phải hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt đông của hộp mực mới có thể thành thạo trong việc đổ mực này.

Cấu tạo của Cartridge 12A

Drum (Trồng): Là linh kiện quan trọng nhất trong hộp mực, nó chiếm phần lớn cho ra bản in sắc nét, đẹp hay xấu, chấm, lem luốc hoặc kẻ ngay dọc.

Hướng dẫn thay mực máy in

Nguyên lý hoạt động: Drum nhận tín hiệu từ máy (hoặc trục từ) từ lệnh in trên máy tính mà in ra giấy, khi giấy chạy qua drum, drum sẽ quay 4 vòng quanh tờ giấy. vì thế cho nên khi bản in ra có dấu hiệu bị lỗi, lem lặp lại cách đều nhau 4 lần theo vòng quay của Drum thì chắc chắn Drum của hộp mực đã bị lỗi,… Có thể nói, Drum là linh kiện dễ bị lỗi nhất trong hộp mực, chỉ cần trên giấy có kim bấm, kim kẹp hay cát sỏi,,…Thì chỉ cần qua hộp mực là có thể làm xước Drum ảnh hưởng đến chất lượng của bản in.

Trục sạc (Trục cao su): Trục này có tác dụng làm giá đỡ và cuốn giấy đưa lên Drum, trục này in bị lỗi, tuy nhiên không phải là không có, nếu trục này bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng bị kẹt giấy, in ra bị lem một nửa hay một góc tờ giấy, hoặc đen từng vết, cũng có thể cho ra đen cả bản in. (Hướng dẫn thay mực máy in)

Hướng dẫn thay mực máy in

Gạt to (Gạt thải): Gạt này có nhiệm vụ gạt mực thừa từ Drum vào khoang chứa mực thải của hộp mực. Vì thế, nếu bản in có vệt xước (sọc đen) kẻ từ trên xuống hay sọc ngang thì do lưỡi gạt, miếng cao su bị mẻ hay mòn.

Hướng dẫn thay mực máy in

Gạt nhỏ (Gạt từ): Trục từ quay sẽ hút mực từ khoang chứ mực chính, tuy nhiên nếu hút quá nhiều mực sẽ làm cho bản in quá đậm. Thậm chí còn đen cả bản in, chính vì vậy gạt từ có nhiệm vụ gạt bớt lượng mực, cân đối lại lượng mực vừa phải. Chỉ cho trục từ hút lượng một lượng mực vừa đủ cho ra bản in chất lượng tốt nhất trong quá trình sử dụng. Nếu bản in xuất hiện những vệt đen to hoặc bản in có vết đen đậm từ trên xuống thì lưỡi gạt (Miếng cao su) đã yếu và bị mòn. (Hướng dẫn thay mực máy in)

Hướng dẫn thay mực máy in

Trục từ: Trục này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hộp mực, có nhiệm vụ hút mực từ khoang mực chính lên và cán vào Drum, trục từ ít bị lỗi, mặc dù có thể bị xước hoặc hao mòn đều có thể tái sử dụng bình thường. Tuy nhiên không phải là không có lỗi, nó có thể bị gãy mất đầu lò xo, dãn lò xò,..hay sử dụng lâu ngày từ tính hút sẽ yếu đi.

Hướng dẫn thay mực máy in

Để nạp mực máy in trước tiên chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ để nạp mực máy in như sau:

Dụng cụ đổ mực máy in

Hướng dẫn thay mực máy in

Kìm đầu nhọn để gắp các linh kiện, ốc vít trong hộp mực.
Tua vít 2 cạnh và 4 cạnh để tháo các ốc ra khỏi hộp mực.
Quả xịt hơi để xịt mực còn bám lại trên hộp mực và các linh kiện trong quá trình nạp mực.
Hộp nhựa đựng ốc vít, hay lò xo tránh trường hợp bị thất lạc (Có thể tận dụng nắp hộp mực)
Móc hoặc dùi để lấy các loại chốt 2 đầu hộp mực.
Khăn mền hoặc giấy mềm để lau chùi các linh kiện (không được dùng bông tránh trường hợp khi lau chùi bị bàm lại trong hộp mực).
1 lọ mực in dành cho máy in laser đen trắng loại 130g-140g.
1 chiếc phễu để đổ mực in (nếu có).
1 chiếc chổi sơn (nếu có).

Quy trình đổ mực cho máy in canon 2900

Hướng dẫn thay mực máy in

Bước 1: In bản test trước khi nạp

Bước 2: Tháo hộp mực ra khỏi máy in canon 2900

  • Đầu tiên, bạn nên lót dấy báo xung quanh để mực in không bị dây ra ngoài làm bẩn sàn nhà hay không gian làm việc của bạn
  • Tiếp theo, Sử dụng tua vít và kìm để tháo các chốt sắt ở 2 đầu của hộp mực, bạn nên tháo cẩn thận và nhẹ tay, sau đó tháo và nhấc hộp mực ra ngoài
  • Tiếp theo là tháo Drum và trục cao su ra ngoài
  • Bước tiếp theo là rút chốt tháo 2 ốc vít trên gạt lớn máy in và tháo
Hướng dẫn thay mực máy in

Bước 3: Kiểm tra các linh kiện

Kiểm tra lại tình trạng các linh kiện bên trong xem còn tốt không, nếu bị hư hỏng hoặc đã quá cũ bạn nên thay linh kiện mới.

Bước 5: Nạp, đổ mực

Trước khi nạp mực vào máy in, bạn nên lắc đều hộp mực để mực đều hơn, không bị bón cục. Sau đó bạn sử dụng phễu để đổ mực vào bên trong thật cẩn thận.

Bước 6: Ráp lại

Sau khi mọi thứ đã hoàn thành, bạn ghép 2 phần mực lại rồi bắt đầu cài lại chốt 2 bên và kéo 2 mảnh lò xo lại với nhau sau đó gắn vào lại máy in

Bước 7: In bản test

Kiểm tra xem máy in Canon 2900 đã in tốt chưa và có gặp những vấn đề gì với các bản in hay không.

Đổ mực máy in tại nhà giá rẻ 

5/5 - (141 bình chọn)