Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus trên Window

2054 lượt xem

Hầu hết những người sử dụng máy tính hiện nay có lẽ rằng đã đc nghe nhiều về định nghĩa virus, máy tính bị nhiễm virus  nhưng không phải ai cũng biết hết những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. câu hỏi đc đặt ra là “liệu máy tính của công ty có thật sự an toàn hay không?”. Sau đó là một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết máy tính Window của doanh nghiệp có đang nhiễm Virus hay không.

Các lỗ máy tính bị nhiễm virus trên Window

Thương có biểu hiện Lỗi máy tính bị tren đơ là tình huống nhiều người đang sử dụng gặp phải. Những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này cả phần mềm và phần cứng của máy… Máy tính bị đơ làm ảnh hưởng đế công việc của bạn. Chúng ta sẽ dựa vào những nguyên nhân cụ thể và đưa ra phương án để khắc phục nó, chi tiết sẽ có trong bài viết này nhé.

1. Các Pop-up quảng cáo (adware) và điều hướng của trình duyệt

máy tính bị nhiễm virus

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcPop-up quảng cáo không phải lúc nào cũng an toàn

Có thể không ít lần khi bạn vào một link nào đó trên trình duyệt thì bỗng dưng xuất hiện một vài hoặc hàng loạt các bảng quảng cáo như thế này. Đây là những pop-up của trình duyệt thường dùng để đăng quảng cáo. Tuy vậy, không phải các quảng cáo nào cũng có khả năng lây nhiễm những phần mềm độc hại nhưng vẫn tồn tại đâu đó những đường dẫn “dụ dỗ” bạn đến những trang web xấu và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Virus khá cao.

2. Malware, Trojan đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân

máy tính bị nhiễm virus

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcVẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ “nằm vùng” của những phần mềm độc hại

Lẫn trốn đâu đó trong chiếc máy tính của bạn có thể là một con Trojan tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây ra những tổn thất rất lớn. Ví dụ: bạn vào một trang web thanh toán bằng thẻ ngân hàng, khi đó Trojan đang “nằm vùng” hoạt động và điều hướng trang web của bạn đến một trang web “giả danh” tương tự, nếu bạn nhập vào thông tin tài khoản và thông tin cá nhân tại đó thì thiệt hại của bạn sẽ là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, tùy vào mục đích của kẻ tấn công mà Malware sẽ thực thi công việc như: đánh cắp những dữ liệu quan trọng, hình ảnh, mật khẩu v.v…

3. Những bài viết lạ, những tin nhắn tự động trên các mạng xã hội

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcTự động gửi tin nhắn qua mạng xã hội Facebook

Hiện nay rất nhiều người sử dụng mạng xã hội nên đây là một môi trường khá tốt để phát tán Virus. Khi bị nhiễm loại Virus này nó sẽ tự động post status hoặc gửi tin nhắn cho những người bạn bằng danh tín của chính người bị nhiễm. Nếu vô tình click vào những link này thì bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ngoài ra, chúng có thể tự động gửi những email spam cho bạn bè của bạn mà bạn không hề hay biết.

4. Bất ngờ đưa ra những cảnh báo đáng sợ và yêu cầu bạn trả tiền

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcCảnh báo “giả danh” để “moi tiền” nạn nhân

Bỗng dưng bạn nhận được thông báo giả danh rằng “máy tính của bạn đã bị khóa” và yêu cầu bạn trả phí để mở khóa. Đây là một chiêu trò khá táo bạo của hacker buộc bạn phải chi tiền, nhưng cho dù bạn chi tiền cho chúng thì chưa chắc máy tính của bạn có thể hoạt động lại được bình thường.

5. Xuất hiện những thông báo bất thường

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcNhững thông báo bất thường – dấu hiệu của virus

Khi vô tình xuất hiện những thông báo hệ thống bất thường thì bạn có thể nghi ngờ máy tính của mình đã nhiễm Virus. Những loại Virus này có thể ngăn chặn bạn như không cho phép vào Task Manager hay Registry và nhờ vậy bạn sẽ không tìm thấy chúng để xóa chúng đi. Nhưng bạn có thể vào Safe Mode của Window để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

6. Các file tự động sinh ra khi kết nối USB

Cách sửa máy tính bị đơ

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcKết nối USB – nguy cơ lây nhiễm

Nếu thường xuyên phải sử dụng USB thì hẳn các bạn đã từng gặp phải những loại Virus như: Recycle, Shortcut v.v… Chúng luôn phá hoại dữ liệu và gây ra không ít phiền phức cho bạn bằng cách như: Ẩn dữ liệu của bạn, tạo ra các Shortcut trống rỗng khiến bạn không thể copy và không biết lấy lại dữ liệu bằng cách nào.

7. Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu thường gặp trên còn có những dấu hiệu khác như:

– Máy hoạt động chậm một cách bất thường, tốc độ truy xuất, mở các tập tin chậm một cách đột ngột.

– Xuất hiện các file ẩn có đuôi mở rộng .exe ví dụ như: music.exe, virus.exe v.v…

Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus

Bạn có thể để ý trong khoảng thời gian nhất định máy tính của bạn treo đơ tăng dần. Có thể để ý trong cáo file hoặc thư mục có virut mất đuôi hoặc lỗi không đọc được file. Hay bị treo máy một cách rõ rệt sau khi đã click vào đường link nào đó, hoặc truy cập web nào đó trên Internet. Khả năng cao là bạn đã vô tình rước virus vô máy của mình rồi. Có thể lúc này virus đã xâm nhập vào dữ liệu, bộ nhớ máy tính, chiếm dung lượng RAM và có thể khiến cho hệ điều hành gặp trục trặc…

Bạn có thể để ý trong khoảng thời gian nhất định máy tính của bạn treo đơ tăng dần. Có thể để ý trong cáo file hoặc thư mục có virut mất đuôi hoặc lỗi không đọc được file. Hay bị treo máy một cách rõ rệt sau khi đã click vào đường link nào đó, hoặc truy cập web nào đó trên Internet. Khả năng cao là bạn đã vô tình rước virus vô máy của mình rồi. Có thể lúc này virus đã xâm nhập vào dữ liệu, bộ nhớ máy tính, chiếm dung lượng RAM và có thể khiến cho hệ điều hành gặp trục trặc…  Để giải quyết vấn đề này: Chúng tôi khuyên rằng bạn không nên sử dụng phần mềm diệt virut miễn phí bạn nên mua một phần mềm diệt virut tốt. Trước tiên bạn cần sao lưu hết dữ liệu quang trọng trong máy ra một thiết bị khác để trách khi máy quét vị rút toàn bộ phát hiện file của bạn dính virut và xoá đi. Và an toàn hơn bạn nên cài win máy tính lại và sau đó sử dụng phần mềm để có thể loại bỏ 100% virut trên máy. Với kinh nghiệm của tôi nếu máy tính đang dính virut sẽ không cài được phần mềm nha. vì vậy việc cài win máy tính là điều có thể bắt buộc.  Bạn có thể tham khảo cách cài win máy tính tại đây

 

Để giải quyết vấn đề này: Chúng tôi khuyên rằng bạn không nên sử dụng phần mềm diệt virut miễn phí bạn nên mua một phần mềm diệt virut tốt. Trước tiên bạn cần sao lưu hết dữ liệu quang trọng trong máy ra một thiết bị khác để trách khi máy quét vị rút toàn bộ phát hiện file của bạn dính virut và xoá đi. Và an toàn hơn bạn nên cài win máy tính lại và sau đó sử dụng phần mềm để có thể loại bỏ 100% virut trên máy. Với kinh nghiệm của tôi nếu máy tính đang dính virut sẽ không cài được phần mềm nha. vì vậy việc cài win máy tính là điều có thể bắt buộc.

Bạn có thể tham khảo cách cài win máy tính tại đây

Virus và các phần mềm độc hại mang lại không ít phiền toái và khó khăn cho người sử dụng. Nếu phát hiện được dấu hiệu của chúng thì ta cần tìm những cách khắc phục tốt nhất để bảo vệ dữ liệu cũng như tài sản của mình.

a. Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcCác phần mềm diệt Virus

Hiện nay có rất nhiều phần mềm antivirus có khả năng phát hiện và tiêu diệt các malware. Do đó, bạn nên lựa chọn, cài đặt cho mình một phần mềm antivirus và cập nhật thường xuyên để có thể tự bảo vệ máy tính khỏi những xâm nhập bất hợp pháp gây thiệt hại nghiêm trọng.

b. Không truy cập hay click vào những link “khả nghi”

Không nên click vào những đường dẫn hay những pop-up quảng cáo không đáng tin cậy cũng như không nên truy cập vào những trang web có khả năng lây nhiễm malware cao. Tuy đây là cách khá cơ bản nhưng cũng được xem là một cách hiệu quả để bạn bảo vệ chính mình.

c. Sử dụng chế độ Safe Mode của Window

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcChế độ an toàn (Safe mode)

Safe mode là chế độ an toàn của Window. Tại đây bạn có thể tìm và diệt tận gốc một số Malware độc hại một cách nhanh chóng.

d. Sao lưu dữ liệu và Window

Dấu hiệu máy tính Window bị nhiễm virus và khắc phụcNorton Ghost giúp backup hệ điều hành Window

Để bảo vệ những dữ liệu quan trọng bạn có thể sao lưu dữ liệu vào các bộ nhớ lưu trữ khác như đĩa ROM, ổ cứng di động v.v… Ngày nay có rất nhiều bộ nhớ lưu trữ trực tuyến như: Google Drive, Dropbox v.v… có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu một cách khá tốt. Đồng thời, để bảo vệ chính hệ điều hành Window của mình bạn nên tạo bản Ghost cho Window, khi gặp những vấn đề nghiêm trọng không thể giải quyết được thì bạn có thể backup lại mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Lúc máy tính của công ty đc link trong mạng lưới mạng Lan mạng nội bộ, bất cứ một máy tính náo Trong đó bị nhiễm virus thì máy tính của bán rất có khả năng cũng sẽ bị nhiễm virus.

Để ngăn đề phòng khả năng máy tính của công ty bị nhiễm virus hãy bỏ những thói quen trên. Tuyệt đối không nên cắm ổ USB, thẻ nhớ không rõ Power gốc vào máy tính của công ty. không truy vấn vào những đường liên kết hay trang website không lành mạnh. Nên sử dụng các ứng dụng uy tín & thiết đặt phần mềm diệt virus phiên bản quyền.

Sau một thời hạn Rất có thể cài lại máy tính để máy của công ty chạy mượt hơn. tìm hiểu thêm:

hướng dẫn ghost win bằng Onekey Ghost

kì vọng sau bài viết này chúng ta Có thể Để ý đến, sửa đổi lại một số lề thói không cao của mình để chiếc máy tính của bạn hoạt động hiệu suất cao hơn & tránh tình trạng máy tính của mình bị nhiễm virus nhé. Nếu máy tính của bạn hỏng, hư hóc hay nhiễm virus…

Hãy gọi ngay trung tâm máy tính máy in 24h theo số Điện thoại tư vấn:  024.66850.398 để đc tư vấn nhiệt thành nhé!

Khu VựcĐịa ChỉLiên HệLink web
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Hà Đông.Số 110 Trần Phú Hà Đông, Hà Nội. Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Bắc Từ LiêmSố 5 Đường Mỹ Đình, Nam Từ Niêm Hà Nội Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Nam Từ LiêmSố 11 Ngách 397/2 Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Cầu Giấy 135 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quận Thanh Xuân.9 Ngõ 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Tp Hà Nội Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Đống Đa3 Đặng Trần Côn, Quốc Tử Giám, Đống Đa Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Hoàn Kiếm5 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Quân Tây Hồ 416 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
Sửa Máy Tính Khu Vực Ba ĐìnhSố 11 Đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Gọi : 0962.968.666Xem Ngay
5/5 - (288 bình chọn)