Cách sử dụng màn hình đặt dọc | Sử dụng 2 màn hình

3939 lượt xem

khiến cho thế nào để sử dụng màn hình đặt dọc hiệu quả? Cách sử dụng màn hình đặt dọc  phương pháp cài đặt, tùy chỉnh và tối ưu Windows để tận dụng tối đa ko gian màn hình đặt dọc. Mời anh em tham khảo.

Trong phần trước ấy, mình đã san sớt các thiết lập cơ bản để anh em dùng đa màn hình với Windows. 

Lật màn hình dọc: Sử dụng 2 màn hình

1. Xoay màn hình trong Display Settings

chỉ dẫn nhanh

Nhấn chuột phải vào Desktop > Chọn Display Settings > Chọn Display > Thiết lập xoay màn hình tại mục Orientation > Nhấn Keep Change để lưu đổi thay hoặc nhấn Revert để huỷ.

hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn chuột phải vào 1 khoảng trống bất kỳ trên màn hình Desktop của máy tính > Chọn Display Settings.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Chọn Display Settings

Bước 2: Chọn Display.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Chọn Display

Bước 3: Tại mục Orientation và chọn một trong các chọn lựa sau:

 • Landscape: màn hình theo chiều dọc mặc định.
 • Portrait: xoay ngang màn hình qua bên trái.
 • Landscape (flipped): xoay màn hình ngược xuống dưới.
 • Portrait (flipped): xoay ngang màn hình qua bên phải.
Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Bước 4: Bạn hãy nhấn Keep Change để lưu thay đổi hoặc nhấn Revert để huỷ.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Nhấn Keep Change để lưu đổi thay hoặc nhấn Revert để hủy

2. Xoay màn hình bằng Graphics Options

Nhấn chuột phải vào Desktop, chọn Graphics Options > Rotation > Chọn một trong 4 tùy chọn sau:

 • Rotate to 0 Degrees: màn hình hiển thị dọc theo mặc định.
 • Rotate lớn 90 Degrees: màn hình xoay ngang về bên trái.
 • Rotate to 180 Degrees: màn hình xoay ngược xuống dưới.
 • Rotate lớn 270 Degrees: màn hình xoay ngang về bên phải.
Cách sử dụng màn hình đặt dọc

bí quyết xoay màn hình Win 10 bằng Graphics Options

3. dùng Phím tắt để xoay màn hình

xem: Cài win tại nhà

không những thế, bạn  thể nhấn tổ hợp phím để xoay màn hình máy tính Windows 10 theo ý muốn:

 • Bấm tổ hợp phím CTRL + ALT + Mũi tên lên: màn hình hiển thị dọc theo mặc định.
 • Bấm tổ hợp phím CTRL + ALT + Mũi tên xuống: màn hình xoay ngược xuống dưới.
 • Bấm tổ hợp phím CTRL + ALT + Mũi tên bên trái: màn hình xoay ngang về bên trái.
 • Bấm tổ hợp phím CTRL + ALT + Mũi tên bên phải: màn hình xoay ngang về bên phải.

tiêu dùng phím tắt xoay màn hình Win 10

Mình thấy phổ biến anh em tiêu dùng màn hình thứ hai ở chế độ này bởi lợi thế của màn hình tỉ lệ 16:9 khi lật dọc đấy là nó cho chiều dài rất lớn, anh em mang thể thuận tiện thấy được đa số văn bản, bảng tính, tất cả trang web hay đông đảo những đoạn clip, âm thanh trong timeline của Premiere Pro chẳng hạn.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
1 số màn hình hỗ trợ xoay dọc nó mang tích hợp cả cảm biến gia tốc để tự động lật giao diện của Windows, giống như khi anh em xài smartphone vậy. không những thếmang đầy đủ màn hình thì chúng sẽ phải làm điều này bằng tay. Để xoay desktop của Windows lại theo hướng của màn hình thì anh em lại vào Settings > Display > kéo xuống phần Display Orientation > chọn Portrait cho loại màn hình mà anh em đã đặt dọc. Như cảnh huống của mình là màn hình một đã đặt dọc.

*Lưu ý là anh em phải chọn vào màn hình muốn chỉnh trong phần Rearrange your displays trước rồi mới chỉnh hướng của màn hình. khi được chọn thì màn hình được chọn hiện màu xanh như hình.

xếp đặt lại màn hình:

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
cái này mình san sớt theo lề thói tiêu dùng của mình thôi, mình hay xếp chiếc màn hình đặt ngang và màn hình đặt dọc theo hình chữ L như vầy. vì sao tương tự thì qua dùng mình phát hiện ra để kiểu này dễ đi lại con trỏ chuột nhất, nhất là lúc thao tác  Taskbar bởi thanh này thường thì sẽ nằm ở dưới màn hình, nó cần phải nằm trên một tuyến phố thẳng để khi di con trỏ chuột từ Taskbar trên màn hình đặt ngang sang Taskbar của màn hình đặt dọc thì nó không bị vấp (tại sao bị vấp thì mời anh em xem lại phần một nhen). ví như anh em để Taskbar ở các vị trí khác thì không thiết yếu phải xếp như mình, mình nghĩ anh em cứ thử một vài vị trí sẽ biết vị trí nào phù hợp  lề thói sử dụng.

Chia cửa sổ ứng dụng tùy ý bằng FancyZones

mặc dầu đã lật giao diện dọc nhưng Windows Snap mặc định vẫn chia tỉ lệ cửa sổ áp dụng theo kiểu màn hình đặt ngang đấy là khi anh em gắp cửa sổ vào góc thì nó sẽ chia thành 1/4, gắp sang cạnh bên thì nó vẫn chia thành 1/2 hay side-by-side. Tỉ lệ màn hình đặt dọc giờ đã là 9:16 tức thiên về chiều dọc rồi nên những tỉ lệ cửa sổ áp dụng này ko còn phù hợp bởi chúng bị hẹp và dài. thành ra mình nghĩ anh em nên xài PowerToys với chức năng FancyZones. Anh em  Tải về PowerToys 0.21.1 stable tại đây, đã với bản thể nghiệm 0.22 tại đâyvận tải về cài đặt mở PowerToys lên và vào FancyZones.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
với đa số thiết lập trong FancyZones, mặc định để gắp thả cửa sổ và cho nó tự động chia theo tỉ lệ tùy biến của FancyZones thì anh em nhấn giữ phím Shift. Hoặc anh em mang thể dùng FancyZones thay thế hoàn toàn cho Windows Snap mặc định luôn.

Để thiết lập FancyZones mới nghĩa là tỉ lệ chia cửa sổ ứng dụng kiểu mới thì anh em chỉ cần: nhấp chuột vào desktop của màn hình đặt dọc > nhấn Windows + ` (dấu huyền cạnh số một trên bàn phím) để mở thiết lập.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Như hình biểu lộ trên anh em  thể tùy biến số cửa sổ muốn chia và tỉ lệ của nó cũng như khoảng trống giữa những cửa sổ như hình trên. Như thí dụ mình chọn là màn hình này theo hàng (Rows), bố cục là một cửa sổ áp dụng trên và 1 cửa sổ áp dụng dưới đều nhau (2 ứng dụng), khoảng trống giữa những cửa sổ vận dụng là 5 (mặc định 16 dày lắm lắm) > nhấn Apply.tuy nhiên, anh em với thể tùy biến ko gian hiển thị của từng cửa sổ vận dụng sau đấy. Để thực hiện thì anh em thay vì Apply sẽ chọn Edit selected layout. Đưới đây là các bước mình chỉ dẫn để anh em thao tác dễ hơn. Cách sử dụng màn hình đặt dọc

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
Ở chế độ Edit này anh em chỉ việc rê trỏ chuột để thiết lập tỉ lệ cửa sổ áp dụng muốn chia, nhấp chuột để cắt nhé.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
Sau lúc đã chia xong anh em vẫn  thể định lại tỉ lệ cửa sổ áp dụng bằng phương pháp kéo chiếc cục tròn ấy qua lại.

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
Hay thậm chí sở hữu thể chia thêm một ko gian cho cửa sổ ứng dụng khác sở hữu các thao tác tương tự là rê trỏ chuột và nhấp chuột để cắt. Sau lúc xong thì anh em với thể đặt tên cho bố cục và nhấn Save để lưu lại. FancyZones cho phép thiết lập nhiều bố cục khác nhau, để chọn thì anh em lại nhấn nút Windows + ` (tổ hợp này sở hữu thể đổi được trong vận dụng PowerToys. Cách sử dụng màn hình đặt dọc

XEM THÊM : cách cài win 11

Cách sử dụng màn hình đặt dọc
Đây là Cách sử dụng màn hình đặt dọc của mình đặt cạnh màn hình ngang, anh em với thể thấy phần lớn không gian để hiển thị những cửa sổ ứng dụng theo phương dọc mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị của ứng dụng.

Mong là bài viết này sẽ giúp bạn có được những tip nhỏ trong việc xoay màn hình máy tính cũng như linh hoạt hơn trong việc sử dụng màn hình cho công việc của bạn, đặc biệt nếu bạn mong muốn sẽ chạy song song hai màn hình để làm việc.

5/5 - (5967 bình chọn)